Chào mừng đến với website : CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT NHÀ ĐẸP HP
Số 28/73 đường Trần Khánh Dư, P.Máy Tơ , Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng | 0985.271.517
Tìm hiểu về trường phái kiến trúc tân cổ điển

TÌM HIỂU VỀ TRƯỜNG PHÁI KIẾN TRÚC TÂN CỔ ĐIỂN

Ngày đăng : 25/06/2021 | 100 Lượt xem

Có câu “không có gì là mãi mãi, thời gian có thể lấy đi tất cả mọi thứ”. Thế nhưng, dường như thời gian đang bỏ quên kiến trúc tân cổ điển, là một trong những loại hình kiến trúc ra đời từ rất lâu. Song cho đến tận bây giờ nó vẫn có sức hấp dẫn đối với mọi công trình. Hãy cùng Thiết kế kiến trúc nội thất và nhà đẹp Hải Phòng tìm hiểu về các trường phái kiến trúc tân cổ điển. Và lý do vì sao nó được “thời gian bỏ quên” nhé!

Kiến trúc tân cổ điển là gì?

Kiến trúc tân cổ điển còn được gọi là Neo Classical Interior, là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc cổ điển và dòng chảy hiện đại của thời gian. Kiến trúc tân cổ điển phát tiển và thống trị châu Âu trong suốt thế kỷ XVIII – XIX. 

Ra đời từ nguyên nhân đặc biệt nên kiến trúc tân cổ điển khá hài hòa đường nét mang những đường nét sang phong cách kiến trúc cổ điển bắt mắt. Mang sự nguy nga của những công trình kiến trúc cổ điển cầu kì nhưng lại được hòa quyện cùng kiến trúc hiện đại khoa học. Đường nét hình khối rõ ràng mới mẻ đã tạo nên một lối kiến trúc tân cổ điển tồn tại với thời gian. Đây chính là điểm nổi bật làm nên sức hút của phong cách này.

The U.S. Capitol – đại diện kiến trúc tân cổ điển

The U.S. Capitol – đại diện kiến trúc tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển loại bỏ các yếu tố cầu kỳ, rườm rà của phong cách kiến trúc cổ điển. Chỉ sử dụng những hoa văn họa tiết đơn giản; kết hợp dùng vật liệu, màu sắc hiện đại với bố cục, hoa văn trang trí cổ điển.

Đặc điểm của kiến trúc tân cổ điển

  • Thể hiện nét đẹp cổ kính nhẹ nhàng và gây ấn tượng với những mặt phẳng tường. Các hình khối được khắc tạc, tạo cảm giác rất kiên cố, vững chãi.
  • Kiến trúc tân cổ điển có xu hướng hạn chế khung, hoa văn trong những trụ gạch dạng viên hoặc các mảng tường. Những tác phẩm điêu khắc phù điêu đắp nổi là các điểm nhấn được đặt trên bề mặt phẳng.
  • Hình khối kiến trúc cân đối và được biến tấu đa dạng hơn về không gian, để phù hợp với từng chức năng sử dụng.

Ngoại thất không quá cầu kỳ, rườm rà như phong cách cổ điển

Ngoại thất không quá cầu kỳ, rườm rà như phong cách cổ điển

Phong cách nội thất tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển giúp những công trình kiến trúc mang đậm sự hoài cổ, và lãng mạn của nghệ thuật châu Âu. Thế nhưng lại dung nhập hoàn hảo với những nét hiện đại. Do đó, nó trở thành phong cách thiết kế được nhiều người yêu thích.

Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển tạo nên cảm giác tinh tế và cân đối. Chúng hài hòa một cách đầy ấn tượng trong xây dựng, thiết kế kiến trúc nội thất hiện đại.

Nội thất tân cổ điển đầy tính nghệ thuật qua những mảng tường, trần, hình khối cân đối

Thiết kế nội thất tân cổ điển chú trọng về tỷ lệ, màu sắc thống nhất. Nhưng không gò bó trong những đường nét, họa tiết.

Nội thất tân cổ điển đã tối giản hơn nhiều so với trước đây

Nội thất tân cổ điển đã tối giản hơn nhiều so với trước đây

Nguồn gốc của phong cách tân cổ điển

Phong cách kiến trúc tân cổ điển bắt đầu ở Pháp. Sau đó nó nhanh chóng phát triển mạnh mẽ ở Hoa Kỳ và châu Âu. Hàng loạt các cung điện, trụ sở, bảo tàng, thư viện, trường học đã được xây dựng theo phong cách này. Tại Nga, thành phố St. Petersburg đã biến thành bộ sưu tập các tòa nhà tân cổ điển, không hề kém cạnh so với các tòa nhà xây tại Pháp, Anh.

Biệt thự bằng đá vôi xây năm 1920 theo phong cách “chuẩn” Tân cổ điển tại ngoại ô Chicago, Mỹ.

Biệt thự bằng đá vôi xây năm 1920 theo phong cách “chuẩn” Tân cổ điển tại ngoại ô Chicago, Mỹ.

Trang Britannica – Một trong những nguồn Bách khoa toàn thư đáng tin cậy nhất đã định nghĩa: Kiến trúc tân cổ điển là sự hồi sinh của kiến trúc cổ điển trong suốt thế kỷ XVIII và đầu thế kỉ XIX. Kiến trúc tân cổ điển được đặc trưng bởi quy mô, sự đơn giản từ hình khối. Nhắc lại chi tiết thức cột, chủ yếu là Doric. Dùng các cột này để gây ấn tượng và ưu tiên các mảng tường trống.

Đền Parthenon ở Athens, Hy Lạp với dàn thức cột Doric

Đền Parthenon ở Athens, Hy Lạp với dàn thức cột Doric

Cho đến những năm đầu thế kỷ XX, kiến trúc tân cổ điển chuyển sang một giai đoạn mới được gọi là “Hồi sinh cổ điển” – Classical Revival. Nó dùng ít các yếu tố cổ điển hơn, bề ngoài giản lược. Bỏ bớt những phần trang trí rườm rà. Kiến trúc tân cổ điển bắt đầu du nhập vào nước ta từ thế kỷ XIX. Đến nay kiến trúc này vẫn được ưa chuộng bởi vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp, tinh tế và tỷ lệ cân đối, hài hòa cho không gian sống.

Phong cách tân cổ điển mang hơi thở đẳng cấp, sang trọng, giàu có

Phong cách tân cổ điển mang hơi thở đẳng cấp, sang trọng, giàu có

Các trường phái kiến trúc tân cổ điển

Phong cách kiến trúc tân cổ điển Pháp:

  • Phát triển mạnh mẽ và rực rỡ với những công trình kiến trúc vượt thời gian. Và là ngọn nguồn, cảm hứng cho nhiều công trình kiến trúc nhà ở trên toàn thế giới.
  • Kiến trúc tân cổ điển Pháp lan rộng sang nhiều nước như Anh, Đức và một số nước mà Pháp cai trị trong đó có Việt Nam.

Phong cách kiến trúc tân cổ điển của Roman:

  • Chỉ lấy những chi tiết của kiến trúc cổ điển để làm ý tưởng. Không quá lệ thuộc vào các chi tiết và nguyên tắc cổ điển. Phong cách kiến trúc tân cổ điển của Roman vẫn đem lại sự hoài niệm về quá khứ vừa đủ.
  • Những công trình tân cổ điển với những vòm cong phía trên cửa sổ. Những đường kẻ chỉ nhẹ nhàng, hàng thức cột, phù điêu đắp nổi… Tất cả chỉ xuất hiện rất nhẹ nhàng nhưng tạo nét đẹp cổ điển hài hòa với không gian xung quanh. Vẫn giữ giá trị Việt mà không quá xa đà hay nhập nhằng khó hiểu.

Kiến trúc tân cổ điển Roman chú trọng sự hài hòa với môi trường xung quanh.

Kiến trúc tân cổ điển Roman chú trọng sự hài hòa với môi trường xung quanh.

Đơn vị thiết kế biệt thự theo phong cách kiến trúc tân cổ điển

Tại Việt Nam, thiết kế kiến trúc phong cách tân cổ điển đang chiếm trọn trái tim của các kiến trúc sư và gia chủ. Bởi vẻ đẹp “lai Tây”, nhẹ nhàng, lãng mạn, sâu lắng hay chút hoài niệm mà vẫn tinh tế và sang trọng. 

Hiện nay, Thiết kế kiến trúc nội thất và nhà đẹp Hải Phòng là công ty thiết kế và xây dựng hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc biệt thự tân cổ điển. Sở hữu những đội ngũ KTS chuyên nghiệp, am hiểu rõ các đặc trưng của kiến trúc tân cổ điển. Các công trình của chúng tôi được rất nhiều gia chủ yêu thích. Bạn có thể tham khảo một số mẫu thiết kế biệt thự mà Thiết kế nhà đẹp Hải Phòng đã thiết kế, thi công dưới đây.

Biệt thự tân cổ điển 2 tầng diện tích 12x14m

Biệt thự tân cổ điển 2 tầng diện tích 12x14m

Biệt thự tân cổ điển 3 tầng rộng 150m2

Biệt thự tân cổ điển 3 tầng rộng 150m2

Biệt thự tân cổ điển 2 tầng diện tích 230m2

Biệt thự tân cổ điển 2 tầng diện tích 230m2

Biệt thự 1 tầng tân cổ điển diện tích 170m2

Biệt thự 1 tầng tân cổ điển diện tích 170m2

Biệt thự tân cổ điển 3 tầng diện tích 340m2

Biệt thự tân cổ điển 3 tầng diện tích 340m2

Biệt thự tân cổ điển 2 tầng diện tích 116m2

Biệt thự tân cổ điển 2 tầng diện tích 116m2

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu kiến trúc tân cổ điển từ khái niệm, đặc điểm và nguồn gốc. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế thi công nhà ở, biệt thự kiến trúc tân cổ điển đẹp, tiện ích với giá cạnh tranh nhất thị trường. Hãy liên hệ Thiết kế kiến trúc nội thất và nhà đẹp Hải Phòng ngay nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT NHÀ ĐẸP HP

Kiến trúc và Nội thất nhà đẹp HP là công ty chuyên cung cấp các giải pháp về thiết kế, thi công nội thất trọn gói cho các căn hộ nhà ở cao cấp như: chung cư, biệt thự và liền kề. Kiến trúc và Nội thất nhà đẹp HP mang đến cho khách hàng những sản phẩm thiết kế và sản phẩm thực tế cao cấp, thổi vào không gian sống sự sang trọng, thượng lưu và đẳng cấp.

Số 28/73 đường Trần Khánh Dư, P.Máy Tơ , Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng
0985.271.517
0985.271.517
huunguyen87.eng@gmail.com
0985.271.517